วันอังคาร, พฤศจิกายน 04, 2557

ที่มาชามตราไก่ โกยอั้ว จีหวั๋น เมืองลำปาง

โดย มารพิณ
 คลิปเดินทาง เที่ยว http://www.youtube.com/user/feelthai

ไปไกลถึงเมืองรถม้าลำปาง  พามารู้จักที่เที่ยวแห่งนึงที่อาจจะไปยาก งงเส้นทางนิดนึง เพราะเป็นการเจาะลึกไปยังอดีตกาลของตำนานของชามตราไก่ จากเมืองลำปาง ที่พวกเราคุ้นตากันดี โดยแวะไปที่ที่พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี  ที่การจัดทำนิทรรศการอย่างดีพร้อมไกด์มัคคุเทศก์นำชม

พี่ไก่ส้ม มาสค็อตดังของเมืองลำปาง  

พิพิธภัรฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ตรงเตาเผาชามเก่าเดิม ก็เลยไปยากหน่อย เตาเผานี้คือจุดแรกเริ่มก่อกำเนิดของอุตสาหกรรมเซรามิก เครื่องปั้นดินเผาไทยที่จังหวัดลำปาง 

มีรอบชม (ต้องซื้อตั๋ว) ทุกชั่วโมง จากเก้าโมงเช้าถึง สี่โมงเย็น ใช้เวลารอบละ 40 นาที


บน-ใครไม่มีเวลาไปชมก็ตามดูจากคลิปนี้เห็นบรรยากาศได้ครับ 

ตัวอย่างป้ายจัดแสดงนิทรรศการ ชามไก่ที่รับแบบมาจากจีน ภาษาแต้จิ๋วเรียก โกยอั้ว  ตีนกลางเรียก จีหว๋าน

ลักษณะชามตราไก่แบบต่างๆ  

ลักษณะการทำชามตราไก่สมัยปัจจุบัน มีไกด์นำเที่ยวบรรยาย พาชม


 +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
 ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทาง http://www.youtube.com/user/feelthai 
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ