วันจันทร์, กุมภาพันธ์ 23, 2558

เมนูแนะนำ น้ำ ขนุนปั่น เวียดนาม


ขนุนปั่นอร่อยมาก 
มีเมนูอย่างหนึ่งที่ คนไทยมาเที่ยวเวียดนามแล้วน่าจะลองทานกันดู ตอนแรกผมไม่คิดว่าจะอร่อย แต่พอลองไปให้รสชาติใช้ได้ ก็คือ น้ำขนุนปั่นเป็นเครื่องดื่ม  เขาจะเอาเนื้อขนุนสดสดมาปั่น น้ำแข็งใส่นมแบบ น้ำปั่นทั่วไป อร่อยดีเหมือนกันครับ เมนูนี้เมืองไทยหาทานไม่ได้คงต้องมาทานกันที่เวียดนาม

คนเวียดนามชอบทานขนุนมากครับ ขอให้เป็นขนุน ในรูปแบบต่างๆทั้งขนุนสดหรือว่าขนมแห้ง อะไรก็ชอบหมดครับ ขอบอกว่า คำว่าขนุนจากเมืองไทย ขึ้นชื่อในเวียดนามเหมือนกัน เขาจะขึ้นป้ายเลยว่าขนุนไทย ก็เป็นความภูมิใจเล็กเล็ก

ขนุนแห้งแบบอบแบบดีไฮเดรต หรือดึงน้ำออก เป็นเทคนิคของอุตสาหกรรมถนอมอาหาร
อาหารของฝากอย่างหนึ่งที่ นิยมกันก็คือขนมแห้ง หรือเรียกว่า มี๊ตไซ๋ อย่างที่เห็นในรูป ขนุนแห้งแบบนี้คนไทยชอบซื้อกัน ภาษาเวียดนามเรียกขนุนว่ามี๊ต  ฟังแล้ว ก็อดคิดในใจไม่ได้ว่าใครกับภาษาไทยอีสาน ภาษาลาวที่เรียกขนุนว่า บักมี่  และถ้าดูไปแล้วหลายคำ ภาษาไทยภาษาเวียดนาม มีลักษณะคล้ายกันอยู่