วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 01, 2558

ลูกชิ้นปลาสไตล์มาเลย์ malaysian fish balls grill

หน้าตาไม่ดีแต่แซ่บนะ 

พูดถึงลูกชิ้นปลา พวกเราพอได้ยินคำนี้ก็คงจะนึกถึงลูกชิ้นปลาสีขาว แบบ เหมือนพวกลูกชิ้นปลาเยาวราชลูกชิ้นปลาราชวงศ์ ที่เป็นกลมขาวสวย เหมือนกับ ไข่นกกระทาอะไรแบบนั้น


ผมจะพามาดูลูกชิ้นปลาอีกแบบหนึ่งที่เป็นเหมือนกับคนละสูตรกัน ลองนึกถึงภาพ ลูกชิ้นปลาบู่บี้  รูปร่างแบน ดูอีกทีก็ให้คล้ายกับ ทอดมันปลาแบบไม่ใส่เครื่องแกง เอาพวกเนื้อ ปลากราย มาตีิให้เหนียว แล้วปั้นเป็นลูกลูกเสียบไม้ หน้าตาและสีสันดูจะไม่น่าทานเท่าไหร่ แต่รสชาติอร่อยครับ ยังแบบนี้เขาจะทานกับน้ำจิ้มสีแดง เป็นรสพริกแบบหวานหวาน

เมนูนี้เป็นของ อาหาร street food ของประเทศมาเลเซีย เรียกว่า  สะเต๊ะอีกัน ผมไปซื้อมาจากเมืองโกตาบารูประเทศ มาเลเซีย ราคาก็ถูกมาก  1 ริงกิต ซึ่งประมาณ 8.5 บาทไทย อัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน อยากได้สีไม้ ก็ตกแล้วตกไม้ละ 2 บาท เศษ

อันที่จริงผมเคยทานลูกชิ้นแบบนี้มาแล้วเป็นลูกชิ้นที่ทางภาคใต้เมืองไทยโดยเฉพาะ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นิยมทำกันตั้งแต่สมัยก่อน ลูกชิ้นปลาแท้ไม่ได้ผสมอะไรอย่างอื่น สีมันจะดูคล้ำ แต่รสชาติสุดยอดมากเรื่องแบบนี้ดูถูกหน้าตาไม่ได้ กินแล้วมันหนึบ ลิ้นยังไงก็ไม่รู้

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ครับเจอที่ไหนต้องลองทานดูครับไม่ว่างแถวปัตตานียะลานราธิวาสหรือในรัฐกลันตันฝั่งมาเลย์แบบนี้